Tư tưởng HCM

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

Thứ hai - 03/06/2019 03:52
Những người thành công đã được nuôi dạy một cách đơn giản nhất mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Sự khác biệt chỉ là họ đã bền bỉ theo đuổi mục tiêu giáo dục đã đề ra.
Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

enk Oz (London) được coi là CEO trẻ tuổi nhất nước Anh đang phát triển một nền tảng kỹ thuật số. Đây là công ty truyền thông mang đến thông tin giải trí dành cho trẻ em từ 8-15 tuổi.

Ý tưởng xuất phát khi Jenk thường xuyên chia sẻ với mẹ những hoạt động ngoại khóa ở trường qua email. Nhiều người quan tâm tới việc cậu đang làm nên Jenk muốn đưa những thông tin này vào một hệ sinh thái nhiều người xem được. Cậu đã thành lập công ty từ khi 8 tuổi.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 1

Trung bình mỗi năm Jenk kiếm được khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,3 tỷ đồng). Ảnh: Telented Ladies.

Bà Carmen Greco (55 tuổi, London) đã truyền cảm hứng để con trai tạo nên nền tảng này. "Jenk lúc đấy không thực sự quan tâm đến kinh doanh nhưng luôn có ý tưởng đặc biệt. Điều duy nhất tôi làm là gợi ý để con hiện thực hóa ý tưởng đó", bà Carmen nói.

Người mẹ này từng là CEO của một ngân hàng lớn ở New York, sau đó đồng sáng lập một công ty thiết bị y tế.

Theo bà Carmen, muốn con thành công, bên cạnh con phải luôn có người cố vấn. Những người có sự nghiệp tốt sẽ giúp chúng muốn lắng nghe hơn.

Trong mọi việc, thất vọng không chỉ mang lại sức mạnh trong tâm hồn mà còn giúp con trai của bà có thể thành công hơn về lâu dài. Bà Carmen luôn khuyến khích con đón nhận những thông tin phản hồi mang tính xây dựng ngay cả khi nó làm con phật ý. Điều đó giúp Jenk tìm ra chân lý và kiến thức.

Còn trong sự nghiệp, bà đề cao Jenk phải suy nghĩ khác biệt với những người khác. Điều này sẽ cho phép con tạo không gian cho riêng mình trong bước đường con đi. Và không có gì quý hơn trở thành người tiên phong trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 2

Bà Carmen hạn chế tối đa việc giúp đỡ con trai trong cách vận hành công ty. Ảnh: Talented Ladies.

Là một biểu tượng thành công trong lĩnh vực công nghệ, việc nuôi dạy Bill Gates luôn là một dấu hỏi gây tò mò trong tâm thế học hỏi của các bậc cha mẹ. Cha mẹ của ông, ông William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khá khác biệt. Nhiều người còn cho đó là khác thường nhưng rõ ràng cách này giúp giải phóng sự vĩ đại của con trai họ.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 3

Bill Gates năm 1990. Ảnh: biography.

Ngay khi còn nhỏ, Bill Gates đã khao khát độc lập, và bố mẹ đã cho ông tự do làm những gì mình muốn. Năm 13 tuổi, Gates có nhiều thời gian xa nhà, thậm chí ngủ đêm ở Đại học Washington để sử dụng máy tính, theo The Wall street Journal.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 4

Bill Gates được cha mẹ mình cho sự tự do ngay từ nhỏ. Ảnh: Boredpanda.

Gates có nhiều kỹ năng, nhưng bố mẹ cũng thúc đẩy ông làm những thứ con mình không giỏi như bơi lội, đá bóng... Họ cũng khuyến khích ông thử sức với âm nhạc...

Việc này nghe có vẻ trái ngược khi bảo con làm các hoạt động chúng không nổi trội. Nhưng cha mẹ của Gates đã nhìn ra những điều khác: Thử những điều mới cho phép con trai họ phát triển tư duy và học được tầm quan trọng của sự thất bại.

"Lúc đó tôi không biết tại sao. Tôi nghĩ rằng điều đó là vô nghĩa. Nhưng sau này tôi hiểu rằng bản thân mình không thể giỏi nhiều thứ, từ đó tập trung làm những thứ mình cảm thấy thoải mái nhất", Bill Gates nói.

Cha mẹ Bill Gates không mong đợi con trai mình trở thành tỷ phú, nhưng họ mong ông học xong đại học.

"Những kỳ vọng của Mary và tôi là những điều rất bình thường của những người có con học đại học, đó là có được một tấm bằng", ông Gates chia sẻ với tờ Journal.

Vì thế khi Bill Gates nói sẽ bỏ học tại Harvard, cả hai đều rất lo lắng. Ông Gates Sr nói rằng đó là một quyết định khó khăn với hai người, nhưng cuối cùng họ đã nhượng bộ.

"Tôi không còn vai trò gì nhiều trong những quyết định như thế. Con trai tôi có những ý tưởng của riêng mình để đạt được mục tiêu nó đề ra. Gates dường như luôn biết mình đang làm gì", ông Gates Sr nói với Forbes.

Ủng hộ quyết định của con trai sau này được chứng minh là sự lựa chọn khôn ngoan của ông Gates Sr và bà Mary. Ngay sau khi bỏ học, Bill Gates đã chuyển đến Seattle cùng với người đồng sáng lập Paul Allen để tập trung xây dựng Microsoft.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 5

Bill Gates và cha mẹ của ông. Ảnh: CNBC.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi con, cha mẹ Bill Gates luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Họ coi đó là một cách để con cái có thể nhìn vào học tập.

"Vợ tôi là một người tin tưởng sâu đậm tư tưởng trong kinh Phúc âm Luca: 'Ai được ban cho nhiều, thì cũng phải cho đi nhiều'. Vì thế bà ấy coi đó như một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi", ông Gates Sr cho biết. Và giá trị này mang ý nghĩa rất lớn trong nỗ lực từ thiện của Bill Gates ngày nay.

CEO của mạng xã hội Youtube, Susan nay đã 50 tuổi. Năm 2018, Susan được xếp hạng thứ bảy trong danh sách "Phụ nữ quyền lực" của Forbes. Giá trị tài sản ròng của bà ước tính là 480 triệu đôla. Người em gái út Anne, 45 tuổi, hiện là CEO công ty nghiên cứu gen 23andme, là vợ cũ của người đồng sáng lập Google. Người chị gái Janet, 49 tuổi, là giáo sư về nhi khoa và dịch tễ tại Đại học California, San Francisco, Mỹ.

Sự thông minh, giỏi giang của họ là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng nhiều người tò mò muốn biết họ đã được cha mẹ dạy dỗ thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 6

Bà Esther Wojcicki cùng chồng, ông Stanley Wojcicki, và các con gái (từ trái sang) Janet, Anne và Susan. Ảnh: CNBC.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Forbes, mẹ của 3 người phụ nữ tài năng trên, bà Esther Wojcicki cho biết bà luôn giúp con cái học hỏi nhiều thứ càng sớm càng tốt. Khi các con bắt đầu biết đọc, bà đưa chúng đến thư viện địa phương mỗi tuần với một giỏ đầy sách để các con tự khám phá những gì chúng quan tâm. Susan có niềm đam mê nghệ thuật từ sớm, Janet yêu thích toán học còn Anne thích các vấn đề xã hội hóa.

Ngay từ khi các con còn nhỏ, bà đã trao cho chúng trách nhiệm từ những việc rất nhỏ như tự chọn quần áo, hay tự đi bộ đến trường. Các con có thể thoải mái đến thăm bạn bè, hàng xóm, miễn là trở về nhà vào giờ "giới nghiêm" 5 rưỡi chiều, để tập bơi vào 30 phút sau đó.

Bà dạy các con về tầm quan trọng của việc tự học hỏi mọi thứ cho bản thân. "Lý thuyết của tôi luôn là: Bạn càng làm thay con nhiều thì chúng càng tự làm ít đi", bà nói.

Esther cho hay bà không chỉ muốn con gái có sự tự do, mà muốn đảm bảo chúng biết rằng ý kiến và sự sáng tạo của chúng có giá trị. Khi Susan lên sáu tuổi, bà để con tự trang trí phòng ngủ, chọn thảm lót nhà. Susan khi đó phải xem qua toàn bộ cửa hàng và cuối cùng chọn tấm thảm lông màu hồng.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 7

Esther và Stanley Wojcicki cùng các con gái Susan, Janet and Anne. Ảnh: Forbes.

Bà Esther tạo dựng sự độc lập và nỗ lực của mình thông qua sự nuôi dưỡng trong một gia đình Do Thái truyền thống nghèo. Khi học lớp bảy, bà đã xác định học tập thật giỏi là chìa khóa để thoát khỏi tình hình tài chính tồi tệ của gia đình.

Chia sẻ trên Business Insider, bà Esther Wojcicki cho hay tất cả những gì bà học được trong nhiều năm qua có thể được tóm gọn trong từ TRICK, viết tắt của 5 yếu tố: Trust (niềm tin), Respect (sự tôn trọng), Independence (sự độc lập), Collaboration (sự hợp tác), và Kindness (Lòng tốt). Bà đã áp dụng tất cả những điều đó trong việc dạy dỗ con cái, cũng như trong công việc, cuộc sống của mình.

"Nhiều cha mẹ lo lắng con cái họ sẽ không thành công nếu họ không kiểm soát những gì đang diễn ra. Nhưng tôi không như vậy, tôi đã cho chúng rất nhiều sự tự do", bà Esther nói.

Esther không để tâm quá nhiều đến vẻ bề ngoài. Bà luôn dạy các con rằng đừng dành quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc nhan sắc, hãy ăn mặc sao cho ổn nhất, thoải mái, tự tin nhất, và quan tâm tới việc các con làm. Đó cũng là một phần trong triết lý lớn hơn của bà về việc chống lại chủ nghĩa cầu toàn, giúp ba con gái có thể thành công trong những ngành nghề mà nam giới vốn chiếm ưu thế như công nghệ, khoa học.

"Các con tôi đều nỗ lực hết sức, nhưng chúng cũng biết tự tha thứ cho mình. Một người theo chủ nghĩa cầu toàn sẽ không thể tự tha thứ cho bản thân vì làm một điều gì đó không hoàn hảo. Nhưng các con tôi thì làm được. Chúng không bắt bản thân phải chịu mọi tội lỗi", bà nói.

Vì sao trẻ sẽ dễ thành công nếu biết làm việc nhà từ bé?
Vì sao trẻ sẽ dễ thành công nếu biết làm việc nhà từ bé?

Mới đây, các nhà khoa học tâm lý đã nghiên cứu và phát hiện thấy rất nhiều điểm chung giữa những gia đình có con cái...

 

 
Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Tin Tức

Thông tin - Thông báo


Tin tức giáo dục
https://truonghoc.edu.vn/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây